Sự chăm sóc hoàn hảo dành riêng cho vùng kín
0982.636.036 0911.636.036

Thực hư hiệu quả xông hơi vùng kín bằng lá trầu không để điều trị viêm nhiễm

Dùng lá trầu không để xông hơi vùng kín để điều trị viêm nhiễm vốn là cách thức được truyền tai rộng rãi trong dân gian. Nhưng thực hư việc xông hơi này đem lại hiệu quả đến đâu và có thực sự an toàn hay không, thì là điều mà không phải ai cũng biết rõ.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.1. Cơ sở của việc xông hơi vùng kín bằng lá trầu không
  1. 1.1. 2. Xông hơi vùng kín sai cách và hậu quả
  2. 1.2. 3. Làm thế nào để xông hơi vùng kín bằng lá trầu không đúng cách

 

1. Cơ sở của việc xông hơi vùng kín bằng lá trầu không

          Theo Đông Y, trầu không có vị thơm hắc, tính ấm, vị cay nồng, có tác dụng trừ phong, tiêu viêm, sát trùng và kháng khuẩn. Có tới 2,4% tinh dầu trong 100g lá trầu không, trong tinh dầu có nhiều hoạt chất có tác dụng giống như kháng sinh, giúp ức chế nhiều loại vi khuẩn như các loại tụ cầu, liên cầu, trực cầu khuẩn,...

         Theo y học hiện đại qua nhiều nghiên cứu, cũng đã xác định trong lá trầu không có nhiều hoạt chất có tác dụng kháng khuẩn hiệu quả như chavicol, methyl eugenol, caryophyllen, p-cymen, cadinen; chavibetol, carvacrol, allylcatechol, cineol, estragol, tanin cùng với nhiều vitamin, các axit amin…

Lá trầu không với nhiều hoạt chất có tác dụng khuẩn.

Lá trầu không với nhiều hoạt chất có tác dụng khuẩn.

           Trong khi đó, các viêm nhiễm vùng kín của chị em đa phần đều do tác nhân vi khuẩn, nấm  gây ra, nên việc sử dụng lá trầu không để xông hơi vùng kín để điều trị bệnh là có hiệu quả tốt, đã nhanh chóng được các chị em rỉ tai nhau và trở nên phổ biến. Đặc biệt là khi hiện tượng kháng kháng sinh hiện nay ngày càng trở nên phổ biến, xu hướng sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên để điều trị bệnh lan rộng hơn bao giờ hết, nhất là khi lá trầu không lại là loại lá phổ biến, rẻ tiền và dễ kiếm, vốn vẫn được dùng nhiều trong các bữa ăn hằng ngày.

2. Xông hơi vùng kín sai cách và hậu quả

         Tuy đúng là lá trầu không có hoạt tính kháng khuẩn, có tác dụng thực sự chống lại viêm nhiễm, nhưng trên thực tế, cũng cùng xông lá trầu không như nhau nhưng hiệu quả đem lại đôi khi có sự khác biệt, có người hết viêm nhiễm, ngứa ngáy, nhưng có người lại nhiễm khuẩn trầm trọng hơn. Nguyên nhân của sự khác biệt nằm ở cách thức thực hiện.

          Nhiều chị em sử dụng lá trầu không không đảm bảo vệ sinh, rửa chưa sạch, hay ngâm quá lâu vùng kín trong nước lá trầu không khiến không những không diệt được vi khuẩn mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập mạnh hơn, lan rộng hơn và khiến tình trạng bệnh trở nên ngày càng trầm trọng.

          Việc sử dụng lá trầu không để xông hơi điều trị bệnh vùng kín chỉ nên được xem như một phương pháp điều trị khi bệnh còn nhẹ, hoặc hỗ trợ điều trị bên cạnh việc sử dụng các thuốc tây y khi bệnh đã trở nặng. Tuy nhiên, nhiều chị em do tâm lý e ngại tới khám ở các cơ sở khám phụ khoa, nên đã tự mày mò sử dụng lá trầu không để điều trị mà không cần quan tâm viêm nhiễm của mình đang ở mức độ bệnh như thế nào, hay do nguyên nhân gì gây ra, có thực sự do vi khuẩn hay không hay chỉ đơn thuần là do mất cân bằng nội tiết tố,...

         Việc tự ý lạm dụng lá trầu không như một phương thuốc thần thánh đã khiến cho viêm nhiễm không những không khỏi mà còn trở nên trầm trọng hơn bao giờ hết, đôi khi còn dẫn tới viêm tắc vòi trứng và gây nên vô sinh.

3. Làm thế nào để xông hơi vùng kín bằng lá trầu không đúng cách

     Sử dụng lá trầu không để điều trị viêm nhiễm cũng không quá phức tạp, các chị em lưu ý các bước thực hiện dưới đây:

 • Thu hái nguyên liệu lá trầu không. Lá trầu ngay từ khi đem về sử dụng cần phải đảm bảo vệ sinh, không nhiễm hóa chất, không tồn dư thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật,...

Lá trầu không khi thu hái và sơ chế phải đảm bảo chất lượng và vệ sinh.

Lá trầu không khi thu hái và sơ chế phải đảm bảo chất lượng và vệ sinh.

Không lấy lá từ những vùng đất ô nhiễm, gần nơi chứa, thu thập chất thải. Đất cát dính trên lá phải được rửa sạch dưới vòi nước đang chảy trước khi sử dụng.

 • Đem lá trầu không đã rửa sạch, vò nát cho vào nước đun sôi, để nguội bớt rồi đem rửa bên ngoài vùng kín. Hoặc khi đun để nguội bớt, nước vẫn còn hơi, dùng hơi này đem xông lên vùng kín đang bị viêm nhiễm, các tinh dầu bay theo hơi nước và phát huy tác dụng.

Lá trầu không đun cùng nước nóng trước khi xông hơi hay rửa ngoài vùng kín.

Lá trầu không đun cùng nước nóng trước khi xông hơi hay rửa ngoài vùng kín.

 Ngoài các đun trực tiếp, chị em có thể vò nát lá trầu, rồi nhanh chóng dội nước vừa đun sôi già, để một thời gian cho lá ngấm đầu nước, nguội bớt rồi đem sử dụng: xông hoặc đem rửa ngoài da.

 • Không sử dụng đi sử dụng lại nước lá trầu không đã đun, dùng hôm nào hết hôm đó, không để lại sang hôm sau.
 • Không ngâm hay xông hơi quá lâu. Bởi khi ngâm quá lâu, tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập ngược trở lại, thậm chí phân bố và lan rộng hơn.
 • Không ngâm hay xông hơi khi nhiệt độ vẫn còn quá cao, dễ gây nóng rát.
 • Chỉ dùng để xông hay rửa bên ngoài, không dùng để thụt rửa bên trong âm đạo.
 • Chỉ sử dụng lá trầu không như một dạng điều trị bổ sung, khi có bất thường ở vùng kín nên thăm khám chuyên khoa để xác định và điều trị theo nguyên nhân.

         Như vậy, xông hơi hay rửa vùng kín bằng lá trầu đã đem lại hiệu quả điều trị tốt, nhưng chỉ thực sự tốt khi các chị em thực hiện đúng cách. Hi vọng qua bài viết trên, các chị em phụ nữ đã biết được khi nào nên xông hơi vùng kín, cũng như cách thức thực hiện đúng. Vì sức khỏe của bản thân, hãy thăm khám chuyên khoa ngay khi thấy cơ thể có các dấu hiệu bất thường và không quá lạm dụng mọi loại thảo dược.

Giá bán lẻ: 120.000 đ
Tìm hiểu thêm
YAOCARE WOMEN Dung dịch vệ sinh phụ nữ thảo dược thiên nhiên
Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
Chất lượng, chính hãng 100%
Tư vấn, hướng dẫn và chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình
Luôn có nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng
Mua từ 2 hộp sẽ được miễn phí ship toàn quốc