Sự chăm sóc hoàn hảo dành riêng cho vùng kín
0982.636.036 0911.636.036

Giảm sa âm đạo, giảm viêm tử cung sau khi sinh, khử mùi hôi sản dịch và khí hư bằng cây Bạch đồng nữ

Bạch đồng nữ hay còn gọi là mò hoa trắng, mọc rải rác khắp các nơi, và có thể chữa hết các bệnh như: Giảm sa âm đạo, giảm viêm tử cung sau khi sinh, khí hư bạch đới, kinh nguyệt không đều hoặc chữa mụn nhọt lở ngứa, gân xương đau nhức, huyết áp cao

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

  1. 1.Đặc điểm tự nhiên
  2. 2.Tính vị
  3. 3.Chủ trị (Tài Nguyên Cây Thuốc Việt Nam)
  4. 4.Một số bài thuốc nổi bật
  5. 5.Tác dụng dược lý của cây Bạch đồng nữ

Bạch đồng nữ từ lâu đã có tên trong nhiều bài thuốc dân gian giúp chị em phụ nữ giải quyết những vấn đề về "vùng kín" một cách hiệu quả.

Đặc điểm tự nhiên

Cây Bạch đồng nữ, có tên khoa học là Cleradondron fragans.Vent (Họ Cỏ Roi Ngựa -Verbenaceae)., ngoài ra còn có tên là Mò Trắng, Mò Hoa Trắng, Bấn Trắng, Đại Khế Bà, Xú Mạt Lỵ, Lẹo (Việt Nam),…

 

Bạch đồng nữ được dùng để đặc trị bệnh khí hư, bệnh bạch đới ở phụ nữ

Bạch đồng nữ được dùng để đặc trị bệnh khí hư, bệnh bạch đới ở phụ nữ

 

Bạch đồng nữ cao khoảng 1-1,5m; lá mọc đối, có hình trứng dài 10-20cm, rộng 8-18cm, đầu nhọn, phía cuống hình tim hay hơi phẳng, mép có răng cưa to, thô. Mặt trên màu sẫm hơn, có lông ngắn, mặt dưới nhạt màu hơn, trên các đường gân hơi có lông mềm. Cuống lá dài khoảng 6-8cm, khi vò nát lá có thấy mùi hôi đặc trưng của cây mò.

Hoa của cây Bạch đồng nữ có màu trắng ngà, có mùi thơm; mọc thành hình mâm xôi ở đầu cành. Đài hoa hình phễu, phía trên có xẻ thành 5 thùy, hình 3 cạnh tròn; tràng hoa hình ống nhỏ, có 4 nhị đính trên miệng ống tràng cùng với nhuỵ vượt quá tràng hoa. Vòi nhị thường ngắn hơn chỉ nhị; bầu thượng dạng hình trứng. Quả hạch gần dạng hình cầu, dính với đài tồn tại bao ở ngoài.

Ngoài ra, còn có 1 cây khác là Xích Đồng Nam (Clerodendron infotunatum Linn.) cùng chi với cây Bạch Đồng nữ nên rất giống với cây trên, chỉ khác là màu xanh sẫm hơn, phiến lá xoắn hơn, mặt trên lá bóng hơn và có hoa màu đỏ tươi, không phải màu trắng (cụm hoa cũng khác nhau).

 

Xích đồng nam hoa màu đỏ, còn Bạch đồng nữ có hoa màu trắng

Xích đồng nam hoa màu đỏ, còn Bạch đồng nữ có hoa màu trắng

 

Theo y học dân gian, thì cây Bạch đồng nữ có tác dụng tốt hơn cây Xích đồng Nam trong việc điều trị bệnh phụ khoa ở nữ giới. Nhưng cüng có nhiều người dùng hai cây trên với công dụng như nhau.

Hoa Bạch đồng nữ thường nở tháng 7- 8 và quả chín tháng 9- 10. Cây mọc hoang ở nhiều nơi, ở vùng núi lẫn đồng bằng. Bộ phận dùng làm thuốc là hoa, rễ và lá. Thu hái vào lúc cây đang và sắp ra hoa, sấy khô phơi âm can (phơi khô trong mát, nơi có nhiều gió không phơi ra nắng), hoặc có thể cùng rễ rửa sạch, phơi khô dùng dần.

Theo Đông y, bạch đồng nữ có vị đắng nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, giải độc, khu phong, trừ thấp, tiêu viêm...

 

cây bạch đồng nữ

 

Tính vị

+ Vị đắng nhạt, tính mát (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).

 + Vị hơi đắng, mùi hôi, tính mát (Tài Nguyên Cây Thuốc Việt Nam).

Tác dụng

+ Thanh nhiệt, lương huyết, tiêu độc (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).

+ Thanh nhiệt, giải độc, khu phong, trừ thấp, tiêu viêm (Tài Nguyên Cây Thuốc Việt Nam).

Chủ trị (Tài Nguyên Cây Thuốc Việt Nam)

+ Trị khí hư bạch đới, tử cung viêm loét

+ Giảm sa âm đạo, giảm viêm tử cung sau khi sinh

+ Chữa rối loạn kinh nguyệt, kinh không đều, có kinh đau bụng

+ Trị lở ngứa, mật viêm vàng da, gân xương đau nhức, mỏi lưng, huyết áp cao

Một số bài thuốc nổi bật

- Chữa đau bụng kinh: Lá bạch đồng nữ, hương phụ, ích mẫu, ngải cứu, mỗi vị 6g; nước 300ml, sắc trong nửa giờ, chia 2-3 lần uống trong ngày. Uống trước khi có kinh khoảng 10 ngày, sau đó có thể uống liền từ 2-3 tháng, giúp cho khí huyết lưu thông.

- Chữa khí hư bạch đới: Bạch đồng nữ, ích mẫu, ngải cứu, hương phụ, trần bì, mỗi vị 10g. Sắc uống ngày 1 thang, nên uống liền 2-3 tuần sau chu kỳ kinh nguyệt. Dùng nhắc lại liệu trình thứ hai vào sau kỳ kinh tháng sau.

- Chữa rối loạn kinh nguyệt, kinh không đều, có kinh đau bụng: Lá bạch đồng nữ, hương phụ, ngải cứu, ích mẫu, mỗi vị 10 - 12g (khô). Sắc uống, ngày 1 thang, uống sau khi hết kinh độ 5-7 ngày, nên uống liền 2-3 tuần lễ.

- Chữa vàng da và niêm mạc: Lấy rễ bạch đồng nữ hoặc xích đồng nam (hoa màu đỏ) để sắc uống.

- Chữa thấp khớp, sưng nóng đỏ đau thuộc thể nhiệt: Bạch đồng nữ 80g, dây gắm 120g; các loại cây khác như đơn tướng quân, đơn mặt trời, đơn răng cưa, cà gai leo, cành dâu, cây tầm xuân (mỗi vị 8g). Sắc, chia 2 lần uống.

 

Cây bạch đồng nữ được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền

Cây bạch đồng nữ được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền

 

Tác dụng dược lý của cây Bạch đồng nữ

+ Năm 1968, Bộ môn Dược liệu trường Đại học Dược khoa phối hợp với Viện YHDT nghiên cứu Bạch đồng nữ thấy có tác dụng hạ huyết áp do dãn mạch ngoại vi, có tác dụng lợi tiểu và có khả năng ngăn chặn phản ứng viêm do Phenol gây ra trên tai thỏ

+ Bạch đồng nữ có tác dụng chống viêm cấp tính khá tốt, biểu hiện rõ rệt ở hiện tượng giảm phù trong mô hình gây phù thực nghiệm trên chuột với Kaolin.

+ Bạch đồng nữ có tác dụng chống viêm mạn tính tương đối yếu trên mô hình gây u hạt thực nghiệm với Amian ở chuột.

+ Nước sắc 3/1 của Bạch đồng nữ đã được thử kháng sinh đồ trên các chủng vi khuẩn phân lạp từ các vết thương nhiễm khuẩn, thấy có tác dụng ức chế sự phát triển các vi khuẩn Pseudononas aeruginosa, Staphylococus aureus, Escherichia coli và các Proteus.

 + Cây Bạch đồng nữ giúp làm giảm rõ phù nề quanh vết thương, mau lành vết thương, làm sẹo đẹp, không để lại sẹo lồi (Tài Nguyên Cây Thuốc Việt Nam).

Bạch đồng nữ, Trầu Không, Lô hội,…cũng là những cây thuốc chính trong bài thuốc điều trị bệnh phụ khoa ở nữ giới của Người Dao áo dài, được Bộ môn Thực Vật (Trường đại học Dược Hà Nội) nghiên cứu và phát triển, bổ sung thêm tinh chất Nghệ Đắng và tinh dầu oải hương, tạo nên sản phẩm Dung dịch vệ sinh phụ nữ Yaocare Women

 

Xem thêm

 

Bạch đồng nữ có trong thành phần của dung dịch vệ sinh Yaocare Women

Bạch đồng nữ có trong thành phần của dung dịch vệ sinh Yaocare Women

 

Yaocare Women giúp làm sạch, khử mùi hôi, se khít, làm hồng âm đạo tự nhiên, nuôi dưỡng và trẻ hóa da vùng kín. Ngoài ra, Yaocare Women còn hỗ trợ điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, giảm sa âm đạo, giảm viêm tử cung sau khi sinh, khử mùi hôi sản dịch và duy trì độ pH lý tưởng và phục hồi tầng sinh môn.

Sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ thảo dược Yaocare Women:

  • An toàn cho Mẹ Bầu & Thai nhi.
  • An toàn cho Mẹ & em bé trong thời kỳ dùng sữa mẹ.
  • An toàn cho tất cả mọi người

dung dịch vệ sinh phụ nữ yaocare women

Dung dịch vệ sinh trẻ hoá da vùng kín Yaocare Women mang lại cho phụ nữ vẻ đẹp hoàn hảo từ bên trong, giúp chị em tự tin và thăng hoa trong đời sống vợ chồng.

 

tìm hiểu thêm yaocare women

Yaocare Women – Làm hồng vùng kín, trẻ hóa toàn diện, an toàn tuyệt đối

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ: 0982.636.036

đặt hàng online

Để đặt hàng online Quý khách xin vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

thông tin đặt hàng

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
Chất lượng, chính hãng 100%
Tư vấn, hướng dẫn và chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình
Luôn có nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng
Mua từ 2 hộp sẽ được miễn phí ship toàn quốc