Sự chăm sóc hoàn hảo dành riêng cho vùng kín
0982.636.036 0911.636.036

CẮT BUỒNG TRỨNG - LẤY ĐI CƠ HỘI LÀM MẸ CỦA BẠN?

Buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng của người phụ nữ. Một số nguyên nhân khiến cho chị em đành phải cắt đi buồng trứng của mình, kèm theo đó là những thắc mắc như: sau cắt buồng trứng có còn kinh nguyệt hay không, có khả năng sinh con hay không, có quan hệ tình dục được hay không,…?

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.Buồng trứng là gì và có chức năng như thế nào?
 2. 2.Một số trường hợp buộc phải cắt bỏ buồng trứng
 3. 3.Cân nhắc việc chủ động cắt bỏ buồng trứng
  1. 3.1. Cắt buồng trứng có nguy hiểm hay không?
  2. 3.2. Mất bao lâu để phục hồi sau cắt bỏ buồng trứng?
  3. 3.3. Cắt bỏ buồng trứng có để lại nhiều rủi ro hay không?
  4. 3.4. Có phải cắt buồng trứng sẽ không còn kinh nguyệt?
  5. 3.5. Hormon thay đổi như thế nào sau khi cắt bỏ buồng trứng?
  6. 3.6. Liệu còn khả năng làm mẹ khi cắt đi buồng trứng hay không?
  7. 3.7. Cắt bỏ tử cung có phải là dấu chấm hết cho quan hệ tình dục hay không?
 4. 4.Sau khi cắt bỏ buồng trứng chúng ta nên lưu ý điều gì?

Buồng trứng là gì và có chức năng như thế nào?

 

Buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng nhất của người phụ nữ.

Buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng nhất của người phụ nữ.

 

Buồng trứng được coi là cơ quan đảm nhận thiên chức làm mẹ của mỗi người phụ nữ. Nó vừa là cơ quan nội tiết, vừa là cơ quan ngoại tiết khi không chỉ sản xuất trứng(chức năng ngoại tiết) mà còn sản xuất hai hormon quan trọng là progesterol và estrogen(chức năng nội tiết).

Cơ thể người phụ nữ gồm hai buồng trứng nằm đối xứng hai bên tử cung. Mỗi bé gái sinh ra có khoảng hai triệu trứng nhưng đến tuổi dậy thì chỉ còn khoảng 400.000 trứng do khi sinh ra số lượng trứng đã hoàn thiện và không tăng số lượng thêm nữa. Cùng với đó là quá trình trứng bị thoái hóa làm cho số lượng giảm đi đáng kể.

 

Mỗi chu kì kinh nguyệt có một trứng phát triển mạnh nhất và có khả năng thụ thai.

Mỗi chu kì kinh nguyệt có một trứng phát triển mạnh nhất và có khả năng thụ thai.

 

Ở độ tuổi dậy thì, tuyến yên tiết ra tín hiệu cho trứng bắt đầu hoạt động trở lại. Mỗi chu kì kinh nguyệt có khoảng hai mươi trứng phát triển. Tuy nhiên trong số đó chỉ có một trứng được phát triển mạnh nhất, các trứng còn lại bị thoái hóa. Sau khi được phóng ra khỏi noãn, trứng chỉ có khả năng sống từ 12 – 24 giờ. Nếu trong khoảng thời gian này, trứng không gặp được tinh trùng thì sẽ bị tan rã, hấp thu vào lớp niêm mạc tử cung, tạo thành hiện tượng kinh nguyệt. Ngược lại, nếu trứng “may mắn” gặp được tinh trùng thì sẽ xảy ra hiện tượng thụ tinh, phát triển thành phôi, đi vào tử cung và làm “tổ” ở đây. Vì vậy, có thể nói, buồng trứng là cơ quan quan trọng, quyết định trực tiếp khả năng làm mẹ của người phụ nữ.

Một chức năng quan trọng khác của buồng trứng là sản xuất nội tiết tố. Hai hormon đó là progesterol và estrogen.

 Estrogen được coi là hormon sắc đẹp. Nó sẽ làm thay đổi các đặc điểm trên cơ thể của bé gái khi bước vào độ tuổi dậy thì như da tóc mịn mang hơn, giọng nói trong trẻo hơn, cử chỉ nhẹ nhàng nữ tính hơn, đặc biệt là mông ngực bắt đầu phát triển và bắt đầu hành kinh theo tháng.

 

Progesterol là hormon quan trọng trong việc giữ bào thai trong tử cung.

Progesterol là hormon quan trọng trong việc giữ bào thai trong tử cung.

 

Progesterol được biết đến là một hormon an thai. Nó giúp bào thai “làm tổ” an toàn trong tử cung. Vì vậy khi bà mẹ mang bầu thiếu hụt hormon này dễ xảy ra hiện tượng thai lưu hoặc sẩy thai sớm. Bên cạnh đó, khi người phụ nữ thiếu hormon này thì khả năng có thai giảm đi hợp tử của trứng và tinh trùng không làm tổ trong tử cung được.

Một số trường hợp buộc phải cắt bỏ buồng trứng

Cắt bỏ buồng trứng là điều đang tiếc không ai muốn. Tuy nhiên, khi gặp phải các trường hợp dưới đây, chị em thường được bác sĩ chỉ định cắt buồng trứng để đảm bảo sức khỏe và tính mạng cho bản thân:

 • U nang buồng trứng:

U nang buồng trứng phát triển mạnh có nguy cơ cao gây vỡ buồng trứng.

U nang buồng trứng phát triển mạnh có nguy cơ cao gây vỡ buồng trứng.

 

Khi kích thước của khối u nang phát triển quá lớn, chèn ép lên các cơ quan xung quanh, làm cho buồng trứng xoắn quá mức và có nguy cơ vỡ buồng trứng thì người bệnh được yêu cầu phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng ngay để đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng cho chị em.

 • Buồng trứng đa nang:

Buồng trứng đa nang nếu điều trị không đúng cách có thể phải cắt bỏ buồng trứng.

Buồng trứng đa nang nếu điều trị không đúng cách có thể phải cắt bỏ buồng trứng.

 

Hội chứng buồng trứng đa nang làm cản trở sự phát triển của các nang trứng bình thường. Khi việc điều trị nội khoa và chọc hút nang không hiệu quả thì các nang dễ bị hoại tử, tăng nguy cơ viêm nhiễm buồng trứng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thì người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thật cắt bỏ buồng trứng.

 • Ung thư buồng trứng:

Ung thư buồng trứng là một trong những nguyên nhân chính phải cắt bỏ buồng trứng.

Ung thư buồng trứng là một trong những nguyên nhân chính phải cắt bỏ buồng trứng.

 

Ung thư buồng trứng được coi là căn bệnh gây tử vong cao thứ hai ở phụ nữ. Bệnh đặc biệt hay gặp ở nhóm người có tiền sử những người trong gia đình mắc ung thư. Việc cắt bỏ buồng trứng giúp họ tránh được nguy cơ bị ung thư cổ tử cung do khi cắt buồng trứng, lượng estrogen giảm đi đáng kể, không còn dinh dưỡng để nuôi các tế bào ung thư phát triển.

Trong trường hợp khối u được phát hiện sớm thì bệnh nhân có thể sử dụng các biện pháp điều trị sao cho vẫn bảo toàn được buồng trứng. Tuy nhiên khi các khối u đã có dấu hiệu di căn sang những vùng khác thì việc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng là không thể chậm trễ.

 

Xem thêm

Cân nhắc việc chủ động cắt bỏ buồng trứng

Cắt buồng trứng là một quyết định quan trọng đối với người phụ nữ. Vì vậy, khi đứng trước ca phẫu thuật, chị em luôn đặt ra nhiều câu hỏi. Chúng ta hãy cùng trả lời những băn khoăn trên của chị em!

Cắt buồng trứng có nguy hiểm hay không?

Cắt bỏ buồng trứng là cuộc phẫu thuật khá đơn giản và an toàn.

 Hiên nay phương pháp được sử dụng phổ biến nhất là mổ nội soi. Phương pháp này giúp giảm thiểu các biến chứng như máu đông, nhiễm trùng, và rút ngắn thời gian điều trị trong bệnh viện. Bên cạnh đó còn có phương pháp phẫu thuật mở với thời gian điều trị kéo dài hơn so với phẫu thuật nội soi. Tùy vào tổng quan sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra cách phẫu thuật phù hợp nhất.

Thông thường khi thực hiện phẫu thuật buồng trứng, bệnh nhân sẽ phải gây tê toàn thân. Tuy nhiên, trong một số trường hợp chỉ cần gây tê tại chỗ, tùy vào tình trạn sức khỏe, mục đích mổ và giai đoạn bệnh.

Mất bao lâu để phục hồi sau cắt bỏ buồng trứng?

 

Bệnh nhân thường phục hồi sau 6 tuần sau khi mổ.

Bệnh nhân thường phục hồi sau 6 tuần sau khi mổ.

 

Thời gian phục hồi của mỗi bệnh nhân là khác nhau tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người và phương pháp tiến hành. Đa số, các bệnh nhân thường phục hồi sau 6 tuần sau khi mổ. Tuy nhiên, đối với phương pháp mổ nội soi và có sự can thiệp của robot thì thời gian phục hồi là nhanh hơn, khoảng 2 tuần sau khi phẫu thuật.

Cắt bỏ buồng trứng có để lại nhiều rủi ro hay không?

Sau khi mổ có thể xảy ra hiện tượng mất máu quá nhiều. Bác sĩ có thể khác phục hiện tượng này bằng cách truyền máu cho bệnh nhân. Bệnh nhân cũng có thể bị nhiễm trùng gây sốt hoặc tấy đỏ và đau gần vị trí mổ.

Ngoài ra còn có một số rủi ro ít gặp như tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh tim, mất trí nhớ, loãng xương Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ tiền mãn kinh đã cắt bỏ buồng trứng ở tuổi 35 hoặc trẻ hơn có nguy cơ cao gần gấp đôi giảm khả năng nhận thức hoặc mất trí nhớ, tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên 7 lần.

Tuy nhiên, nhìn chung, cắt bỏ buồng trứng là một phương pháp phẫu thuật khá an toàn.

Có phải cắt buồng trứng sẽ không còn kinh nguyệt?

Điều này không hoàn toàn là đúng. Khi bạn được bác sĩ chỉ định cắt một bên buồng trứng, nghĩa là bạn vẫn còn 1 buồng trứng còn lại và nó có thể hoạt động bình thường với các chức năng như tiết hormon và sản xuất trứng. Vì vậy, bạn đừng quá lo lắng vì kinh nguyệt không mất đi và cơ hội mang thai vẫn còn.

Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất, bạn phải cắt đi cả hai buồng trứng nghĩa là mất đi cơ quan sản xuất trứng duy nhất của cơ thể. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hiện tượng kinh nguyệt sẽ mất hẳn và không còn khả năng sinh con.

Hormon thay đổi như thế nào sau khi cắt bỏ buồng trứng?

Buồng trứng là cơ quan chủ yếu sản xuất ra estrogen cho cơ thể. Vì vậy, việc cắt buồng trứng sẽ làm thiếu hụt estrogen trầm trọng, tăng nguy cơ mất trí nhớ, loãng xương,trầm cảm và dễ mắc bệnh tim mạch.

Hormon sụt giảm dẫn đến nhiều rối loạn khấc trong cơ thể người phụ nữ.

Hormon sụt giảm dẫn đến nhiều rối loạn khấc trong cơ thể người phụ nữ.

Hiện nay đã có liệu pháp hormon giúp bổ sung lượng hormon thiếu hụt một cách tự nhiên. Đây là biện pháp thường được dùng trong điều trị mãn kinh sớm. Tuy nhiên vẫn còn nhiều tranh cãi về tác dụng của nó. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên sử dụng liệu pháp này ngay sau khi thực hiện phẫu thuật(thậm chí là trước phẫu thuật) để tránh hiện tượng thiếu hụt hormon cấp tính.

Liệu còn khả năng làm mẹ khi cắt đi buồng trứng hay không?

 

Tùy vào tình trạng cắt buồng trứng, người phụ nữ vẫn còn cơ hội mang thai.

Tùy vào tình trạng cắt buồng trứng, người phụ nữ vẫn còn cơ hội mang thai.

 

Như chúng ta đã biết, cơ thể của một người phụ nữ có hai buồng trứng hoạt động hoàn toàn độc lập. Và buồng trứng là cơ quan duy nhất tham gia sản xuất trứng. Vì vậy, nếu phải cắt đi cả hai bên buồng trứng cũng đồng nghĩa với việc bạn không còn thiên chức làm mẹ của mình. Tuy nhiên, nếu bạn may mắn hơn, chỉ phải cắt đi một bên buồng trứng thì cơ hội làm mẹ của bạn vẫn còn vì buồng trứng còn lại vẫn có các hoạt động bình thường như tiết hormon và sản xuất trứng.

Cắt bỏ tử cung có phải là dấu chấm hết cho quan hệ tình dục hay không?

Nhiều phụ nữ quan điểm rằng, sau khi cắt bỏ tử cung sẽ không được quan hệ tình dục. Tuy nhiên quan điểm này hoàn toàn là sai lệch.

Chị em cần lưu ý rằng, thời gian đầu sau khi mổ, vết thương vẫn chưa lành hẳn nên tốt nhất, chị em nên kiêng quan hệ vợ chồng. Sau khi vết mổ và sức khỏe đã bình phục, chị em có thể quan hệ vợ chồng bình thường.

 Các nghiên cứu cho thấy, quan hệ vợ chồng sau cắt buồng trứng không ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của phụ nữ mà còn là việc làm cần thiết để duy trì sự mềm mại của mô âm đạo. 

Sau khi cắt bỏ buồng trứng chúng ta nên lưu ý điều gì?

Để phục hồi nhanh sau khi cắt bỏ buồng trứng, người bệnh nên có chế độ ăn uống hợp lý, làm lành vết thương nhanh kết hợp lối sống lành mạnh.

 • Rau xanh và hoa quả

 

Rau quả rất tốt cho việc phục hồi cơ thể sau khi phẫu thuật.

Rau quả rất tốt cho việc phục hồi cơ thể sau khi phẫu thuật.

 

Rau xanh giúp cơ thể tiêu hóa dễ dàng và nâng cao sức đề kháng. Đặc biệt các loại rau quả chứa nhiều vitamin như cam, bắp cải, súp lơ, rau cải ,… chưa nhiều vitamin giúp làm lành và làm sáng vùng da sau khi mổ.

 • Chất đạm

Các thực phẩm như tôm, cua ,cá,… chứa nhiều chất đạm, tăng cường sức khỏe cho người dùng.

 • Omega 3

Các thực phẩm giàu omega 3.

Các thực phẩm giàu omega 3.

 

Một số thực phẩm giàu omega 3 như dầu oliu, dầu vừng, cá hồi, bơ thực vật… có tác dụng giúp người bệnh mau chóng phục hồi vết thương.

 • Sắt

Sau phẫu thuật sẽ xảy ra hiện tượng chảy máu, vì vậy việc ăn nhiều các thực phẩm giàu chất sắt sẽ giúp tăng cường tạo máu, bổ sung lại lượng máu đã mất.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn một phần kiến thức về việc cắt bỏ buồng trứng, ưu điểm cũng như nhược điểm của nó để các bạn có chọn lựa đúng đắn nhất.

Giá bán lẻ: 120.000 đ
Tìm hiểu thêm
YAOCARE WOMEN Dung dịch vệ sinh phụ nữ thảo dược thiên nhiên
Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
Chất lượng, chính hãng 100%
Tư vấn, hướng dẫn và chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình
Luôn có nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng
Mua từ 2 hộp sẽ được miễn phí ship toàn quốc